เพราะกะเพราไก่นี่ล่ะ ทำให้กูที่ไม่ทานเนื้อสัตว์มากนักนอกจากปลา และซีฟู๊ดเป็นบางครั้ง (เพราะมันแพงอย่างเดียวเลย...ฮา) ก็อดกินไก่ไม่ได้
ไก่จึงเป็นเนื้อสัตว์อีกชนิดเดียวที่กูจะกินบ้างเดือนละ 2-3 ครั้ง เพราะทนความยั่วยวนของมันไม่ไหว โดยเฉพาะกะเพราไก่นี่ล่ะ ... ฮา
แต่กูไม่ชอบกะเพราะไก่ที่ใส่ถั่วหรือข้าวโพด และก็ที่เติมน้ำจนแฉะ
กะเพราไก่สูตรแห้งน้ำมันไม่เยอะ ที่กูชอบนี้ จึงเป็นเรื่องที่หากินตามร้านทั่วไปไม่ค่อยได้ไปเหมือนกัน เวลาสั่งแต่ละทีก็ต้องกำชับพ่อครัวแม่ครัวว่าขออย่างนี้นะ แต่ก็ไม่ได้อย่างที่ชอบบ่อยนัก ถ้าอยากกินกะเพราแต่ละครั้งจึงต้องทำเองจะดีกว่า
กะเพราไก่จานนี้ ใช้เครื่องปรุงเยอะ - ทั้งกระเทียม พริกไทดำ และรากผักชีตำกับพริกขี้หนูเขียว และผัดให้หอมในน้ำมันมะกอก เอาไก่ไปลงไปคั่วจนเกือบสุกแล้วเติมรสด้วย น้ำตาลทรายไหม้ (คือการเอาน้ำตาลทรายหนึ่งช้อนชาครึ่งใส่หม้อเล็กตั้งไฟจนเกรียม) ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ๊วขาว - แค่นี้ล่ะ
เสียดายและคิดถึงใบกะเพราแดงจริงๆ เพราะเป็นใบกะเพราที่ชอบมากกว่ากะเพราขาว ไม่ต้องเทียบกับกะเพราฝรั่งเลย - เทียบกันไม่ติดเลย - แต่ก็ถือว่าพอแก้ขัดไปได้ยามอยุ่ไกลบ้านเนาะ
ใครชอบกะเพราไก่แบบกูบ้างเอ่ย?