11 พ.ค. 13
วันนี้ได้กินขนมจีนน้ำยาแล้วไชโย
จรรยาชอบกินขนมจีนแบบน้ำยาผสม
พอคิดจะทำขนมจีนน้ำยา เนื่องจากมีน้องฝากเครื่องแกงน้ำยากะทิมาให้ และได้เครื่องแกงไตปลามาจากทูนที่ฮอลแลนด์
ก็เลยถือโอกาสทำน้ำยาครั้งแรกนับตั้งแต่อยู่ฟินแลนด์ หรือจะเรียกว่าทำครั้งแรกในชีวิตก็ได้ฮะ ปกติจะเป็นลูกมือช่วยพี่ๆ ทำ ไม่ได้ทำเองทุกขั้นตอน
ก็เพิ่มความสดใหม่ของเครื่องแกงด้วยการตำกระเทียม กระชาย ตะไคร้ให้ละเอียด แล้วค่อยเอาเครื่องแกงทั้งสองอย่างทยอยใส่ลงไป แล้วเติมกะปิไป 1 ช้อน
พอละเอียดก็ตำปลา (ที่ไม่ไม่มาก) ก็เลยเพิ่งกุ้งตัวเล็กลง (ที่บังเอิญมีอยู่ในตู้เย็น) ลงไปตำในครกเครื่องแกงไปด้วยกัน
พอหยาบๆ ได้ที่ก็ตักเครื่องแกงละลายในน้ำซุปปลาที่ตั้งไฟร้อนๆ
แล้วคนให้ละลายและทิ้งให้เดือดสักพัก
จึงค่อยเติมกะทิลงไปครึ่งกระป๋องฮะ
พอเดือดก็พอแล้วก็ปิดไฟ
เนื่องจากไม่มีเส้นขนมจีน ก็เลยลวกเส้นหมี่แทนฮะ
อร่อยสนใจอยากฮะ
ทำให้มานั่งเขกกะโหลกตัวเองว่า
ปล่อยให้คิดถึงขนมจีนน้ำยาได้ยังไงตั้ง 3 ปี จนเพิ่งจะลุกขึ้นมาลองทำเอาตอนนี้
เวลาผ่านไปเร็วเหลือเกินฮะ 3
ปีแล้วที่ไม่ได้กลับบ้าน!
12 พ.ค. 13
วันนี้ลุกมาทำตะโก้ข้าวโพดรอรับแขกด้วยฮะ
ขอบตะโก้ข้าวโพดที่เนื้อข้าวโพดเยอะๆ
แต่ที่ร้านค้าใกล้บ้าน ไม่มีข้าวโพดสด มีแต่ข้าวโพสต้มแล้วแพ็กละ 2 ฝัก
ก็เลยฝานข้าวโพดทั้งสองฝัก เอาครึ่งหนึ่งใส่ปั่นกับแป้งและน้ำตาลปี๊บและน้ำตายทรายนิดหน่อย แล้วมาตั้งไฟกลางแล้วย้ายมาไฟอ่อนเพื่อกวนตัวขนม ใช้เวลากวนนานพอดู ก็เลยได้ตัวขนมที่นุ่มเหนียวและสีสวย และมีข้าวโพดเยอะกว่าแป้งเช่นในรูปนี่ล่ะฮะ
ส่วนหน้าขนมก็ผลิกแพงฮะ เพราะมีกะทิเหลือจากการทำน้ำยาเพียงครึ่งกระป๋อง ก็เลยพอกวนหน้าเสร็จได้ทีและเอาลงจากเตาแล้ว ก็เอาวิปปิ้งครึมครึ่งกล่องที่ตีขึ้นแล้วมาใส่ลงไปแล้วคนให้เข้าก้น
กังวลเหมือนกันว่าจะออกมารสชาติแปลกๆ แต่ไม่เลยฮะ วิปปิ้งครีมกลับช่วยเพิ่มความขาวนวลและทำให้หน้าขนมนุ่มขึ้นด้วยฮะ
ใครจะลองสูตรหน้าตะโก้ผสมระหว่างกะทิกับวิปปิ้งครีมก็ลองกันได้เต็มที่เลยฮะ
* * *
12 พ.ค. 13
และวันนี้ก็นึ่งเส้นก๊วยเตี๋ยวสดเพื่อทานกับน้ำยา และเก็บไว้ทำผัดก๊วยเตี๋ยวสิงคโปร์ฮะ สลับบรรยากาศจากเส้นแห้งบ้าง
เป็นคนไม่มีเส้น แต่ก็ชอบกินเส้นฮะ