4 ธ.ค. 13

วันนี้กับพรุ่งนี้ 
วังจะมีของขวัญอะไรให้ผสกนิกรบ้างนะ?

วังได้จากผสกนิกรไปเยอะแล้ว
อยากเห็นวังคืนกำไรให้พสกนิกรบ้างจังเลย
- - - -

ขออนุญาตแสดงความเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจนะฮะ

เพราะเมื่อเห็นป้าย "King fo world" (ต้นฉบับเขียนภาษาอังกฤษแบบนี้นะฮะ) ที่ยกอวยกษัตริย์ของประเทศไทยแล้ว

ก็ให้นึกถึงประเทศที่มีกษัตริย์ปกครองประเทศอื่นๆ ว่า ถ้าเขาเห็นป้ายนี้เขาจะรู้สึกอย่างไร?

และถ้าคนไทยเห็นป้ายคนรักเจ้าประเทศอื่นชูกษัตริย์ของเขาเป็น 'King of the world' คนรักเจ้าไทยจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?

ถ้าไม่รู้สึกอะไรก็ไม่ว่ากันฮะ เชิดชูกันได้ตามอัธยาศัย
- - - -

การพัฒนาเครือข่ายภาคสังคมในการตรวจสอบการทำงานของเจ้าพนักงานรัฐและนักการเมืองทุกระดับตั้งแต่ หมู่บ้าน ตำบล จังหวัด ภาค และประเทศ เป็นกระบวนการอิสระที่มีความจำเป็นและควรจะส่งเสริม ....

โดยเฉพาะการจัดการกับการคอรัปชั่น การใช้อำนาจกดข่มประชาชน การไม่ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และการไม่เคารพเสียงประชาชน และที่สำคัญการพิทักษ์อุดมการณ์ประชาธิปไตยของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน

แต่การทำให้กระบวนการที่ควรจะเป็นอิสระ พัฒนามาเป็นสถาบันฯ โดยต้องพึ่งพิงงบประมาณรัฐฯ

"สภาประชาชน" ภายใต้ข้อเสนอนี้จึงอาจจะกลายเป็นว่า เราจะได้องค์กรแบบ "ศาลรัฐธรรมนูญ" เพิ่มขึ้นมาอีกองค์กรหนึ่ง

ซึ่งนอกจากไม่มีประโยชน์กับประชาธิปไตยแล้ว ยังอาจจะเป็นอุปสรรค์กับพัฒนาการของประชาธิปไตยอีกต่างหาก ถ้าโครงสร้างของสภาประชาชนไม่ตั้งอยู่โครงสร้างของประชาธิปไตยอย่างเข้มแข็ง

หน้าที่ของเครือข่ายประชาสังคมตอนนี้ที่ควรจะเป็น คือ พิทักษ์กติกาประชาธิปไตย ...

สิ่งที่ภาคประชาสังคมควรแนะนำรัฐบาล คือ การเสนอให้รัฐบาลทำประชามติว่า "รัฐบาลควรจะยุบหรือไม่ยุบสภา" ไม่ใช่เสนอให้ตั้งสภาประชาชนแล้วยุบรัฐสภาเช่นนี้

ภาคประชาสังคม ควรจะมีการพัฒนาการเข้าใจของสมาชิก แนวร่วมและประชาชน เพื่อเข้าสู่โหมดการเป็นเสาที่ 4 แห่งประชาธิปไตยไทย เพื่อกำกับทิศทางประเทศด้วยวิถีล่างขึ้นบน ที่จะค่อยๆ หันทิศทางการเมืองสู่วิถี "การเมืองแนวระนาบ" เป็นเรื่องที่อยากเห็นจริงๆ ครับ และรู้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้ระยะเวลา และการจัดการศึกษาอย่างต่อเนื่อง

แม้เห็นด้วยที่จะมีสภาประชาชน แต่ก็ไม่เห็นด้วยที่จะเร่งทำให้มันเป็นสถาบันฯ ในสภาวะการเมืองตอนนี้

เอาใจช่วยภาคประชาสังคมกลุ่มนี้พัฒนาความเข้มแข็งไปกันเรือยๆ นะครับ

- - - -

รายชื่อสมาชิกคณะปฏิวัดิรัฐประหาร กปปส. ออกมาแล้วนะฮัฟหลังจากที่มาร์คโดน ซีเอ็นเอ็น น๊อคไปเมื่อวาน วันนี้ มาร์คโดน บีบีซีกระทืบซ้ำ 555+
----------------
บีบีซี : ท่านรู้สึกละอายใจหรือไม่ ที่พรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่เก่าแก่ที่สุด ได้สนับสนุนโดยเปิดเผยต่อขบวนการที่ไม่เชื่อมั่นในประชาธิปไตย?
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNE5qRTBNemcyTmc9PQ%3D%3D&sectionid
ยังกล้าพูดกับนักข่าวต่างประเทศอีกนะฮะ ... 
ไม่รู้ว่าหน้าของอภิสิทธิ์ทำด้วยอะไร จึงด้านชาได้เช่นนี้
* * * 

ปรากฎการณ์เฟซบุ็คส่งผลเรื่องหนึ่งที่สังเกตุเห็น คือ ข้อเขียนเกิน 3 บรรทัด จะถูกกำกับด้วยคำว่า "ทนอ่านหน่อยนะ แม้ว่ามันจะยาวมาก"

กูเงิบเลยฮะ ...

นึกถึงการตะลุยอ่านหนังสือเล่มหนานับพันหน้า ด้วยความสนุกทั้งวันทั้งคืนจนกว่าจะจบของกูแล้ว ไม่รู้ว่าชาวเฟซบุ๊คจะถูกกำกับการอ่านพันหน้าด้วยคำว่า "อ่านไปจนถึงชาติหน้ากันเลยนะคร๊าฟ" หรือเปล่านะ?

โลกแห่งการอ่าน (และการเขียน) เปลี่ยนไปแล้วจริง!

* * * 

รวมแสดงความยินดีกับพรรค CPT ด้วยครับ

ยินดีที่มีการตั้งพรรคการเมืองที่มีเจตนารมณ์ชัดเจนเรื่องแก้ไขมาตรา 112 และรัฐธรรมนูญ

 - - - 

ในฐานะของคนที่ไม่ได้เรียนรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ แม้ว่าผมจะเข้าใจภาพกว้างในเชิงสิทธิและเสรีภาพ แต่ก็ต้องยอมรับความโง่และไม่รู้ในเรื่องรายละเอียดข้อกฎหมายอยู่มาก

ผมจึงรู้สึกสนุกกับการฟัง อ.วรเจตน์และนิติราษฎร์ พูดเรื่องกรอบและข้อกฎหมายทุกครั้ง เพราะนอกจากจะเป็นอาจารย์สอนกฎหมาย ที่สามารถใช้ภาษาที่สุภาพ แล้วยังมีท่วงทำนองที่น่าฟังและนำเสนอให้เข้าใจได้อย่างง่ายๆ ได้ทุกครั้งที่พูดจริงๆ

ถ้าผมเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ (หรือหน้าเก่า) ผมจะเปิดห้องที่รัฐสภาในวันแรกๆ ที่เข้าสภา ให้คณะนิติราษฎร์เข้ามาอธิบายเรื่องกฎหมายรัฐธรรมนูญและเจตนารมย์ของกรอบกฎหมายให้ฟัง และถ้ามีข้อสงสัยเรื่องกฎหมาย ผมจะขอคำปรึกษาจากนิติราษฎร์